23:33 17-10-2019

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Chào 2017 – Quốc gia khởi nghiệp Việt Nam

Thứ 2, 08:30 09/01/17

Năm 2016 Việt Nam bứt phá hướng tới trở thành quốc gia khởi nghiệp. Năm 2017 hứa hẹn  nhiều chương trình và hoạt động nhằm thực hiện ước mơ trên.

Chúng tôi có buổi phỏng vấn Ths Vũ Tuấn Anh Trưởng Dự Án  Khởi Nghiệp Cộng Đồng  Hoasen Group về các câu chuyện nóng của Quốc Gia Khởi Nghiệp Việt Nam

** Là người trực tiếp quản lý và triển khai quỹ khởi nghiệp hỗ trợ đại học quốc gia TP HCM trị giá 10.5 tỷ  ông có những gợi ý gì cho các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả hơn và mang lại giá trị nhiều hơn cho startup  tại các địa phương trên cả nước

- Để hỗ trợ hiệu quả cho khởi nghiệp, các hoạt động cần phải được tập trung cho phát triển năng lực khởi nghiệp bao gồm mạng lưới sáng lập, đồng sáng lập và nhân lực trong khởi nghiệp. Bên cạnh đó chúng ta cần tạo ra những tri thức chuẩn ví dụ khung năng lực khởi nghiệp, giáo trình khởi nghiệp. Hệ thống giảng viên khởi nghiệp mentoring và coaching cũng chiếm vai trò quan trọng nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Tiếp theo nữa, các hỗ trợ trong giai đoạn seeding – triển khai từ ý tưởng tới sản phẩm/dịch vụ tối thiểu – MVP  cũng rất quan trọng.

Trong giai đoạn seeding, các địa phương  nên tiếp cận nhanh, cụ thể chi tiết và phù hợp với nhu cầu sống còn của startup. Trong giai đoạn seeding, chậm ngày nào hỗ trợ là khó khăn thêm chất chồng cho startup. Các tỉnh và địa phương nên tập trung hỗ trợ cho các vườn ươm , các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Tiếp theo, khi các tổ chức này mạnh lên về năng lực, họ có thể phát triển bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh. Bên cạnh đó, các tỉnh nên tránh việc chỉ hỗ trợ cho các tổ chức nhà nước mà cần phải hỗ trợ song song các vườn ươm, tổ chức tư nhân. Chúng ta nên kiểm soát hiệu quả việc hỗ trợ bằng các chỉ tiêu cụ thể đầu ra. Ví dụ hỗ trợ cho một câu lạc bộ khởi nghiệp 20 triệu tổ chức hội thảo, các bạn cần phải nộp về email của ít nhất 500 bạn sinh viên quan tâm về khởi nghiệp tại tỉnh. Kiểm soát hiệu quả thông qua KPI là hướng tiếp cận tốt cho các địa phương.

** Với các tỉnh xa như ở miền Trung, vùng núi, anh có những lời chia sẻ nào nhằm giúp cho các tỉnh đó phát triển phong trào khởi nghiệp

- Theo kinh doanh, vị trí đặt tốt nhất nhà máy là gần thị trường hoặc gần nguồn cung nguyên vật liệu. Tôi có đưa ra khái niệm chuỗi giá trị startup từ một cá nhân – thành lập doanh nghiệp và bán được sản phẩm/dịch vụ.

Tiếp cận theo khái niệm này thì tại tỉnh chúng ta gặp cả hai bất lợi: Thứ nhất là xa thị trường để startup có thể bán sản phẩm và dịch vụ. Thứ 2 là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái khởi nghiệp.

Nhằm giải quyết bài toán này, các tỉnh cần tập trung cho việc đào tạo nguồn nhân lực khởi nghiệp ít nhất khoảng 1,5 năm trước khi bắt đầu triển khai các hoạt động khởi nghiệp. Hiện tại, thông qua các hệ thống đào tạo online trực tuyến, cộng đồng chuyên gia  đổi mới sáng tạo và khỏi nghiệp  ở TP HCM có thể hỗ trợ tất cả các tỉnh thành trong cả nước thông qua giảng dạy trực tuyến.

Các lớp đào tạo nền tảng giảng viên khởi nghiệp, sáng lập cần được triển khai nhanh Vấn đề thứ hai, các tỉnh cần phải chủ động kết nối các trung tâm khởi nghiệp tại Việt Nam cụ thể TP HCM và hà nội nhằm kết nối thịtrường, công nghệ và chuyên gia. Thúc đẩy khởi nghiệp là quá trình thay đổi tư duy. Các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp, sáng lập tại các tỉnh cần phải được trải nghiệm trong các sự kiện khởi nghiệp trong và ngoài nước. Từ đó khi quay lại địa phương, họ sẽ có những sáng kiến và chương trình cụ thể tại địa phương.

** Là người đi song hành với phong trào khởi nghiệp trong cả nước, Anh có những đề đạt gì giúp cho 2017- Quốc Gia Khởi Nghiệp Việt Nam đột phá

- Tôi nhắc lại lần nữa, nguồn nhân lực là yếu tố then chốt cho khởi nghiệp. Quốc Gia Khởi Nghiệp Việt Nam chỉ thành công nếu chúng ta không có hệ thống đại học khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái  khởi nghiệp cần phải được phát triển từ các trường đại học trong cả nước.

Đó là lý do tại sao Hoasen Group rất tâm huyết, nỗ lực hỗ trợ và giúp đại học quốc gia TP HCM. Khi thực hiện được điều đó, nguồn nhân lực không những tốt hơn cho khởi nghiệp mà còn cho toàn bộ nền kinh tế vì đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp ngày nay là những năng lực then chốt của nhân lực thế kỷ 21 trên toàn thế giới. 

Yếu tố thứ hai, khởi nghiệp đột phá cần công nghệ và khoa học. Vì vậy theo ý kiến của tôi, Bộ Khoa Học và  Công Nghệ cần là đầu mối tập trung tại các địa phương triển khai đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng ta đã có ít ngân quỹ , khi triển khai lại chia 5 xẻ 7 cho các đoàn thể và tổ chức rất mất hiệu quả. 

Yếu tố thứ ba đó là các cán bộ công chức hỗ trợ khởi nghiệp cần phải tư duy theo khởi nghiệp. Trên thực tế tôi thấy nhiều đơn vị cá nhân nhà nước luôn tiếp cận “hãy cho tôi thêm tiền, nhà cửa tôi đảm bảo hỗ trợ khởi nghiệp tốt “. Tâm thế đó cần phải được xóa bỏ thay thế bằng “tôi sẽ hỗ trợ khởi nghiệp tối đa dựa trên những nguồn lực tôi sẵn có trong tay". 

Cuối cùng đó chính là tốc độ của sự thực thi. Trong năm 2016 chúng ta chứng kiến để xóa bỏ điều luật 219 bất lợi cho khởi nghiệp, chúng ta mất quá nhiều thời gian. Tốc độ thực thi là máu huyết của khởi nghiệp.

** Xin cám ơn anh. Chúc anh đầu năm mới sức khỏe. Chúng ta hy vọng Quốc Gia Khởi Nghiệp Việt Nam 2017 sẽ đột phá mạnh mẽ từ những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp như Hoasen Group triển khai cho đại học quốc gia TP HCM và những đóng góp của cộng đồng chuyên gia khởi nghiệp tâm huyết trên cả nước./.

Trí Nhân/VOV.VN


Bài liên quan

789