21:59 18-06-2018

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Chủ tịch FLC: “Tuổi trẻ có tất cả, hãy dám ước mơ và dấn thân…”

Thứ 6, 07:30 06/01/17

Làm giàu không khó, nhưng cũng không dễ. Kinh doanh hay làm bất cứ việc gì, nếu muốn thành công cũng cần có sự đam mê, kiên trì và tập trung.

“Tuổi trẻ có hầu như tất cả: sức khỏe, niềm đam mê, sự năng động… Chỉ thiếu mỗi kinh nghiệm. Nhưng không dấn thân thì sao có được kinh nghiệm? Bởi vậy, tôi khuyên các bạn trẻ hãy dám ước mơ và dám dấn thân, kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn…”. Đó là những chia sẻ của doanh nhân Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC về con đường khởi nghiệp.

- Để có được những thành công như ngày hôm nay, con đường khởi nghiệp của ông có gặp nhiều khó khăn, trắc trở không?

- Con đường khởi nghiệp của tôi khá thuận lợi. Hầu hết những việc tôi muốn làm đều đã làm được. Tất nhiên là chúng phù hợp với vốn liếng, kiến thức và kinh nghiệm của tôi tại mỗi thời điểm.

Doanh nhân - CEO FLC Trịnh Văn Quyết

Trong kinh doanh hay trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn càng đặt mục tiêu cao thì khối lượng và độ phức tạp của công việc mà bạn cần xử lý càng nhiều. Muốn thành công, bạn phải kiểm soát được chúng, và khi đó, không có gì gọi là khó khăn, trắc trở cả.

Dĩ nhiên, cuộc sống luôn có những yếu tố khách quan có thể mang đến rủi ro bất khả kháng. Tôi may mắn là chưa gặp phải loại rủi ro này.

- Bắt đầu lập nghiệp với một văn phòng luật sư, cơ duyên nào đưa ông đến thị trường bất động sản và chứng khoán?

- Chính nghề tư vấn luật đưa tôi đến với lĩnh vực đầu tư tài chính và bất động sản. Khi mở văn phòng luật sư, mảng hoạt động chính của chúng tôi là tư vấn pháp lý trong lĩnh vực đầu tư. Công việc này giúp chúng tôi cập nhật và tường tận hệ thống pháp lý tại Việt Nam, đồng thời hiểu được cách thức các tập đoàn quốc tế đầu tư, phát triển một doanh nghiệp, một dự án.

Chúng tôi tự hỏi rằng, tại sao mình không trực tiếp tham gia thay vì chỉ làm tư vấn, nhất là khi lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Và chúng tôi đã quyết định gây dựng một tập đoàn chuyên về đầu tư tài chính, bất động sản.

- Ai là người khích lệ, tạo cảm hứng vươn lên lập nghiệp cho ông?

- Tất cả mọi người đều là nguồn cảm hứng của tôi. Với tôi, kinh doanh là phục vụ, là quá trình tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tôi đam mê việc này và luôn muốn được phục vụ ngày càng nhiều người hơn.

- Với ông, làm giàu có khó không? Có cần “liều” không? Kim chỉ nam hành động của Tập đoàn FLC là gì?

- Làm giàu không khó, nhưng cũng không dễ. Kinh doanh hay làm bất cứ việc gì, nếu muốn thành công cũng cần có sự đam mê, kiên trì và tập trung.

Doanh nhân Trịnh Văn Quyết tại một diễn đàn kinh tế năm 2016.

Kinh doanh cần một chút liều. Nhưng liều ở đây không có nghĩa là 50:50. Bạn phải nắm chắc từ 70% trở lên và dám chấp nhận 30% rủi ro còn lại. Sự tự tin phải là 100%. Thực chất đó là việc ra quyết định trong điều kiện thiếu thông tin. Bạn phải dựa vào cảm quan của mình để quyết định, lưỡng lự sẽ bỏ lỡ cơ hội. Hơn nữa, ngay cả khi bạn ra quyết định sai thì đó cũng là điều bình thường, quan trọng là bạn biết rút kinh nghiệm và tiếp tục tiến về phía trước.

Kim chỉ nam của FLC là “Vững niềm tin, bền ý chí”. Người FLC làm việc dựa trên niềm tin rằng không có việc gì là không thể.

- Ở Việt Nam, nhiều người có tâm lý không mấy tin vào sự thành công của người trẻ. Nhiều người thường cho rằng người trẻ đó thành đạt là do “con ông, cháu cha”, hoặc là “sân sau”, hoặc là “kỹ xảo thông tin” .v.v… Ông là một người trẻ thành đạt, có bao giờ ông thấy chạnh lòng vì điều này không?

- Xã hội nào cũng có một bộ phận bạn trẻ xuất thân “có điều kiện” hơn so với các bạn khác. Nên đó là điều bình thường. “Có điều kiện” thì nên phát huy, không có điều kiện thì cần cố gắng nhiều hơn.

Tôi thuộc nhóm thứ hai. Tất cả những gì tôi đã làm và làm được đến ngày hôm nay có gia đình, bạn bè, đối tác và khách hàng hiểu và tin tưởng. Với tôi thế là đủ.

- Ông có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đã và đang bước vào con đường khởi nghiệp?

- Tuổi trẻ có hầu như tất cả: Sức khỏe, niềm đam mê, sự năng động… Chỉ thiếu mỗi kinh nghiệm. Nhưng không dấn thân thì sao có được kinh nghiệm? Bởi vậy, tôi khuyên các bạn trẻ hãy dám ước mơ và dám dấn thân, kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

- Ông có thể bật mí một số dự định của FLC trong năm Đinh Dậu 2017?

- Trong năm 2017, FLC sẽ khánh thành quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long và khởi công quần thể FLC Đồ Sơn. Song song với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại các tỉnh, thành phố mà Tập đoàn đã đặt chân đến như Thanh Hóa, Bình Định…

- Xin cảm ơn ông !

Phi Long


Bài liên quan