07:18 14-07-2020

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Doanh nhân "tí hon" khởi nghiệp từ... ve chai

Thứ 6, 07:00 17/02/17

Dù mới 7 tuổi, cậu bé người Mỹ Ryan Hickman đã khởi nghiệp thành công với công ty ve chai từ đam mê bảo vệ môi trường.

Tuy mới 7 tuổi nhưng cậu bé Ryan Hickman ở bang California (Mỹ) đã trở thành ông chủ của một công ty thu gom ve chai bởi đam mê muốn làm sạch môi trường đã trỗi lên trong cậu khi mới 3 tuổi.

Cậu bé Ryan Hickman năm nay lên 7 tuổi

Ngay từ khi mới hơn 3 tuổi, Ryan đã có sở thích thu gom rác nhựa để tái chế. Hàng ngày, Ryan cùng bố và mẹ tới các khu trung tâm để nhặt các loại lon, chai nhựa, chai thủy tinh từ trong thùng rác đem về nhà. Chính những thứ tưởng chừng bỏ đi đó đã trở thành nguồn sản phẩm kinh doanh cho gia đình Ryan nói chung và bản thân cậu bé nói riêng.

Anh Damion Hickman, bố của Ryan chia sẻ: “Chúng tôi mang theo những túi xách tới các trung tâm. Thằng bé thích việc làm thực tế đó và đi nhặt tất cả các loại lon, chai sau đó đưa về nhà và phân chia theo từng loại. Tiền được kiếm ra từ đó”.

Hàng ngày, sau giờ tan học cậu bé Ryan Hickman vẫn chăm chỉ lượm ve chai

Nhận thấy việc làm ý nghĩa của Ryan, những người hàng xóm trong khu phố của gia đình Ryan mỗi tuần đều mang các loại chai, lon đến cho cậu bé. Ryan còn trực tiếp phát những túi ni lông cỡ lớn cho tất cả các hộ dân ở đây.

Một công ty thu gom ve chai mang tên Ryan’s Recycling cũng đã được thành lập với slogan “Think Green, Think Clean” (Tạm dịch là: Nghĩ tới màu xanh, hãy cùng dọn sạch) nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Đi tới bất cứ nơi đâu, điều Ryan chú ý nhất đó là tìm tới các thùng rác để lấy lại những chai nhựa đã vứt đi

Ryan còn bán những chiếc áo thun in hình loài hải cẩu thông qua website của mình và quyên góp tiền cho Trung tâm Động vật có vú Thái Bình Dương (Pacific Marine Mammal Center ở Laguna Beach) để góp phần bảo vệ đời sống của các loài sinh vật biển.

Từ khi khởi nghiệp công ty ve chai Ryan’s Recycling vào năm 2012, lúc mới lên 3, Ryan Hickman đã bán được hơn 200.000 lon nhôm và chai lọ, dồn được hơn 10.000 USD để sau này lên đại học.

Doanh nhân "tí hon" Ryan Hickman

Công việc đầy ý nghĩa của Ryan đã được chính quyền thành phố khen thưởng vì có đóng góp lớn trong việc bảo tồn sinh vật biển. Riêng Ryan, cậu bé luôn muốn truyền niềm cảm hứng thu gom rác nhựa tới người dân trên khắp thế giới để môi trường ngày một sạch đẹp hơn.

Ryan có một thông điệp giản dị mà cậu bé muốn mọi người biết đến, đó là: “Nếu bạn đã từng lượm ve chai rồi thì hãy cứ tiếp tục. Nếu chưa bao giờ thì nên bắt đầu"./.

CTV Ngọc Loan (Theo usaonlinepress, thecapistranodispatch, foxnews)


Bài liên quan

789