14:21 26-05-2020

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Giới trẻ Ấn Độ “lên cơn sốt” khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ

Thứ 4, 07:30 22/02/17

Nhiều thành niên ở Bangalore (Ấn Độ) đang ngày đêm miệt mài bên bàn phím để theo đuổi giấc mơ trở thành Steve Jobs hay Mark Zuckerberg mới.

Hàng trăm thành niên trong một tòa nhà văn phòng ở Bangalore (Ấn Độ) đang ngày đêm miệt mài bên bàn phím để theo đuổi giấc mơ trở thành doanh nhân công nghệ tài ba như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg.

Các kỹ sư công nghệ làm việc tại Hacklab.in ở Bangalore, Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Ấn Độ chỉ đứng sau Mỹ và Anh về số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, khoảng cách sẽ càng rút ngắn khi các kỹ sư trẻ của nước này đang cảm thấy việc qua Mỹ đầu quân ngày một khó khăn hơn.

Một phần tư thế kỷ sau khi giải phóng nền kinh tế, những người trẻ tuổi nước này không muốn bước tiếp con đường làm thuê ổn định như bố mẹ mà thích khởi nghiệp hơn.

Trong tầng hầm của một tòa nhà ở Bangalore, hàng trăm thanh niên Ấn Độ đang miệt mài bên máy tính với ước mơ trở thành Steve Jobs hay Mark Zuckerberg tiếp theo (Ảnh: AFP)

Ấn Độ hiện có 4.750 công ty khởi nghiệp công nghệ, đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Tại tòa nhà ở Bangalore - một trong những vườn ươm doanh nghiệp lớn nhất nước này, người ta có thể bắt gặp hàng loạt sáng kiến mới, từ robot đến máy làm cocktail hay ứng dụng nhà bếp thông minh… Mỗi phòng họp của tòa nhà đều treo chân dung của một doanh nhân công nghệ thành công.

Vikram Rastogi là một chuyên gia về robot. Anh thành lập một vườn ươm nhỏ có tên Hacklab sau khi có dịp viếng thăm Viện công nghệ Massachusetts vào năm 2014. “Tôi thấy các sản phẩm phần cứng mà họ đang làm. Chúng tôi cũng có thể làm như vậy ở Ấn Độ”, doanh nhân trẻ tuyên bố.

Văn phòng của Nasscom - một doanh nghiệp CNTT và hiệp hội thương mại tập trung ở Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Cô Sylvia Veeraraghavan là một trong hàng triệu người đã di cư đến Bangalore để tìm việc vào thập niên 90. Thời đó, thành phố này là một trung tâm gia công phần mềm cho phương Tây bởi lực lượng lao động rẻ nhưng có trình độ tốt, được Infosys, Tata Consultancy Services và Wipro ồ ạt tuyển dụng. Bây giờ, sau 25 năm làm việc, cô tin rằng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Ấn Độ đang tạo điều kiện cho thế hệ trẻ dễ dàng khởi nghiệp.

“Họ không bị thúc ép hoặc hạn chế bởi việc phải tìm kiếm một công việc, lo cho bữa ăn ngày mai. Họ giờ có thể sáng tạo, có thể tưởng tượng”, cô Sylvia nhận xét.

Hiệp hội ngành công nghiệp phần mềm Nasscom của Ấn Độ dự báo, sẽ có 200.000 đến 250.000 người làm việc trong các công ty khởi nghiệp công nghệ vào năm 2020, gấp đôi con số hiện nay.

Theo truyền thống, nhiều nhân vật ưu tú trong làng công nghệ Ấn Độ sẽ đến Mỹ để lấy bằng thạc sĩ và ở lại làm việc tại thung lũng Silicon (Silicon Valley). Tuy nhiên, sự khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề nhập cư, kể cả diện visa H-1B mà các công ty công nghệ Mỹ áp dụng để thu hút nhân tài, sẽ khiến nhiều thanh niên Ấn muốn lập nghiệp tại quê nhà./.

Trần Ngọc/VOV.VN (Theo Thestar, AFP)


Bài liên quan

789