22:31 21-04-2018

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Hệ thống phân loại nông sản thông minh qua hình ảnh

Thứ 2, 08:30 09/01/17

Hệ thống phân loại nông sản sử dụng các thiết bị phổ thông như máy tính, máy ảnh có khả năng loại bỏ sản phẩm chưa đạt chuẩn qua phân tích hình ảnh.

Sau thu hoạch, trước khi đưa nông sản ra thị trường tiêu thụ, cần trải qua khâu phân loại sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Thực tế công đoạn này tốn rất nhiều thời gian và số lượng nhân công lớn, tùy theo vào quy mô sản xuất. Trước thực tế đó, nhóm Smart Farm, gồm các bạn sinh viên Khoa Điện và Điện tử (ĐH Bách Khoa Hà Nội) và khoa Công nghệ thông tin (HV Nông nghiệp) đã đưa ra ứng dụng xử lý ảnh để đánh giá nông sản.

Cụ thể ảnh của nông sản sẽ được thu nhận tự động, qua quá trình xử lý, nhận dạng, các mẫu không đạt chất lượng sẽ được phát hiện, hiển thị trực quan cho người nông dân có thể dễ dàng loại ra khỏi dây chuyền. Việc này làm giảm đáng kể thời gian đánh giá thủ công.

Mô hình hệ thống xử lý hình ảnh để đánh giá sản phẩm nông sản của nhóm Smart Farm.
Về mặt thiết bị, hệ thống chỉ cần những thiết bị phổ thông như máy tính, máy ảnh nên có khả năng tiếp cận tới nhiều hộ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt phù hợp với các mô hình trang trại.

Để sử dụng, người nông dân sẽ đưa nông sản vào dây chuyền, dây chuyền này sẽ đẩy từng mẫu nông sản qua buồng tối để phân loại. Tại đây, máy tính sẽ thu nhận hình ảnh, nhận dạng và phân biệt các loại hạt khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, màu sắc,… và đưa ra kết quả trên màn hình giúp người nông dân có thể phân loại tự động được các loại nông, đồng thời cần gạt sản phẩm lỗi sẽ tự động đẩy nông sản chưa đạt chuẩn vào thùng  riêng biệt, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được đẩy vào thùng khác để chuyển sang những khâu tiếp theo.

Ứng dụng xử lý ảnh để đánh giá sản phẩm nông sản của nhóm Smart Farm hướng đến sự tối giản về mặt thiết bị, nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng nông dân./.

Nguyễn Trang


Bài liên quan