07:55 14-07-2020

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Những “tuyệt chiêu” của nhà lãnh đạo tài ba ở PepsiCo

Thứ 5, 08:03 23/02/17

Một trong những “tuyệt chiêu” của nữ doanh nhân Indra Nooyi - CEO của hãng đồ uống nổi tiếng Pepsi - là luôn tạo động lực cho nhân viên làm việc.

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều có phong cách sống và làm việc đặc biệt. Tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates tự nấu ăn mỗi tối. Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett luôn ăn sáng bằng đồ của McDonald, còn nữ doanh nhân tài ba Indra Nooyi - CEO của PepsoCo thì luôn viết thư mỗi năm cho cha mẹ của nhân viên dưới quyền.

Bà Indra Nooyi - CEO của Pepsico

Bà Nooyi trở thành giám đốc điều hành của PepsiCo từ năm 2006. Thói quen viết thư cảm ơn bậc phụ huynh của các nhân viên dưới quyền của bà bắt đầu từ khi bà trở về thăm gia đình ở Ấn Độ. Sau những lời thăm hỏi ban đầu, những vị khách tới thăm nhà không hề nói chuyện với nữ CEO.

“Khi trở về nhà, tôi đã chứng kiến nhiều vị khách tới thăm gia đình và nói với mẹ tôi rằng: Cô đã nuôi dạy con gái thật tốt. Chúc mừng cô, con gái cô đã trở thành một CEO. Nhưng những vị khách này không hề nói một lời nào với tôi”, bà Nooyi kể lại.

Nữ CEO nhận ra rằng, chính cha mẹ là người giúp bà có được thành công hiện tại. Họ xứng đáng được tôn vinh và biết ơn. Các bậc phụ huynh là người dẫn đường tuyệt vời cho con cái nhưng hầu như họ không nhận ra vai trò đó. Nooyi cũng thừa nhận, trước đó bà chưa từng nói lời cảm ơn với cha mẹ.

Bức thư dành cho cha mẹ nhân viên của CEO PepsiCo giúp tăng cường gắn kết và tạo động lực làm việc

Sau chuyến đi, nữ CEO của PepsiCo quyết định viết một lá thư cho các nhân viên dưới quyền của bà để chia sẻ câu chuyện. Tiếp đó, bà Nooyi viết thư gửi cho bậc phụ huynh của các nhân viên tại chi nhánh của PepsiCo, nơi bà phụ trách, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao nuôi dạy và định hướng những nhân lực xuất sắc cho công ty. “Tôi đã viết về những thành tích mà con cái học đóng góp cho PepsiCo. Tôi cảm ơn vì món quà mà những người đó đem tới cho công ty".

Một vài bậc phụ huynh đã viết thư trả lời với sự trân trọng và chia sẻ lá thư tâm huyết của vị nữ CEO với gia đình và bạn bè họ. Nhiều nhân viên đã kể lại: Lá thư là điều tuyệt vời nhất mà cha mẹ tôi nhân được. Và điều đó cũng rất tuyệt đối với tôi.

Bà Indra Nooyi là người chịu trách nhiệm cho sự phát triển của công ty thương hiệu đồ uống nổi tiếng Pepsi trị giá 150 tỷ USD

Lá thư ngắn ngủi nhưng là lời động viên quý giá của nữ CEO dành cho các nhân viên của bà. Nó khiến họ cảm nhận được sự trân trọng của người lãnh đạo và niềm tự hào của gia đình khi họ làm việc tại tập đoàn này. Đó cũng chính là biểu hiện của sự hài lòng đối với công việc, nơi làm việc và lãnh đạo. Cảm giác được coi trọng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định mức độ nhiệt huyết và đóng góp cho công việc của người lao động. Với hành động đẹp này, bà Nooyi đã nhận được hơn 75% số phiếu thuận trong cuộc bầu chọn nội bộ của PepsiCo với hơn 1.800 lời khen ngợi từ các nhân viên.

Theo nữ doanh nhân này, nếu bạn muốn tìm kiếm sự thành công bền vững, hãy ghi nhớ những điều sau:

Trước hết, hãy làm tốt công việc hiện tại của bạn

Theo bà Indra Nooyi, nếu bạn muốn trở thành giám đốc điều hành của một công ty, trước tiên bạn phải hoàn thành tốt công việc hiện tại được giao. Bởi bạn chỉ có thể đưa ra những chiến thuật hoặc định hướng đúng đắn khi bản thân đã nắm rõ và hiểu cặn kẽ về quá trình làm việc của nhân viên.

“Đầu tiên, đừng bắt đầu với khẩu hiệu ‘Tôi muốn trở thành một CEO’. Bởi trong chính những khoảnh khắc ấy, bạn đã bị ám ảnh với mong muốn trở thành một CEO mà quên đi điều quan trọng nhất là bạn phải làm gì để đạt được điều đó. Hãy tập trung làm tốt công việc hiện tại của bạn và tìm kiếm sự sáng tạo ngay trong những phương thức làm việc hàng ngày”, bà Indra Nooyi chia sẻ.

Đúc kết kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Bà Nooyi cho rằng, cần phải học hỏi và trau dồi cho bản thân những kỹ năng và phản xạ riêng để giải quyết các tình huống bất ngờ trong công việc. Chính những kỹ năng nhỏ này đã giúp bà giải quyết các vấn đề phức tạp trở nên đơn giản và nắm giữ được vị trí cấp cao tại công ty PepsiCo.

Nữ CEO của PepsiCo chia sẻ, những thủ thuật hiệu quả sẽ giúp bạn xây dựng được giá trị của bản thân với đồng nghiệp và có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc. Các nhà lãnh đạo luôn đánh giá cao khả năng phản ứng và giải quyết vấn đề của mỗi nhân viên.

Theo đuổi giấc mơ và dám mạo hiểm

Dũng cảm theo đuổi giấc mơ, chấp nhận rủi ro và học cách đứng lên sau thất bại là những tố chất không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo. Nếu bạn muốn thành công, đừng ngần ngại thử làm một điều gì đó, đừng sợ vấp ngã và hãy mạnh mẽ đấu tranh để bảo vệ chính kiến của mình.

“Trong cuộc sống, đôi khi bạn phải can đảm để tạo ra những sự khác biệt. Nếu bạn thực sự tin tưởng vào quyết định của bản thân, hãy mạnh mẽ bảo vệ những gì bạn cho là đúng. Bởi một người lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, dám suy nghĩ, dám làm và chấp nhận mạo hiểm khi kinh doanh”, CEO Indra Nooyi chia sẻ./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN (Theo CNBC, BI, Fortune)


Bài liên quan

789