22:37 21-04-2018

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Những phát ngôn ấn tượng về khởi nghiệp năm 2016

Thứ 4, 07:30 04/01/17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều điều kiện cho khởi nghiệp như hiện nay.

Cụm từ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều trong năm 2016 - năm được Chính phủ chọn là năm khởi nghiệp quốc gia.

Thủ tướng: Thước đo của khởi nghiệp không phải là doanh thu

Phát biểu tại Lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức tại Hà Nội tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều điều kiện cho khởi nghiệp như hiện nay.

Thủ tướng

Thủ tướng khẳng định, chương trình khởi nghiệp là mục tiêu, phương thức đột phá để đạt được mục tiêu chiến lược trong đường lối của Đảng, trong đó khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, thước đo của khởi nghiệp không phải là doanh thu, không thành công thì cũng không thể gọi đó là thất bại. Có thất bại thì mới có thành công. Những người có ước mơ khởi nghiệp là người có ước mơ hoài bão.

CEO Hoa Sen: Khởi nghiệp là một sự dấn thân

Chia sẻ về những kinh nghiệm kinh doanh, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hoa Sen - tiết lố bí quyết làm giàu qua 3 "nguyên tắc vàng": Lấy sáng tạo để thắng kinh nghiệm, lấy năng động để thắng quy mô, lấy nỗ lực và tốc độ để bù cho vị thế đi sau.

Lê Phước Vũ

Theo ông Vũ, doanh nhân chính là một sự dấn thân, không phải hoa hồng, không phải thảm đỏ, mà là chông gai, đó là thách thức vì bản chất thị trường rất khắc nghiệt, luôn cạnh tranh, giống như một cuộc đua không thể dừng lại được.

Các bạn trẻ phải thấy rằng khởi nghiệp là một sự dấn thân, một thách thức. Đã chấp nhận khởi nghiệp có nghĩa là phải chuẩn bị tinh thần chấp nhận thất bại, Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen nhấn mạnh.

Chủ tịch FPT: Tỷ lệ thành công của các startup chỉ là 10%

Trong cuộc trao đổi trực tuyến mới đây, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khuyên các bạn trẻ nên mang theo tinh thần Việt Nam, sẵn sàng chịu khó, chịu khổ... khi khởi nghiệp, với tâm thế hướng ra toàn cầu.

FPT

Dẫn chứng thống kê cho thấy tỷ lệ thành công của các startup chỉ là 10%, Chủ tịch FPT đưa ra lời khuyên: Các cá nhân khởi nghiệp không nên sợ hãi mà nên chấp nhận tỷ lệ thất bại là 90%. Tỷ lệ này cũng có nghĩa là nếu cố gắng khởi nghiệp 10 lần sẽ có cơ hội thành công 1 lần.

Ông Trương Gia Bình thừa nhận những thách thức mà các startup đang phải đối mặt, song cũng cho rằng, bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang khá thuận lợi với đầy đủ yếu tố "thiên thời, địa lợi và nhân hòa".

Ông cho rằng, để doanh nghiệp phát triển bền vững, người lãnh đạo cần hội đủ 3 yếu tố gồm khát vọng cháy bỏng, ám ảnh khách hàng và tư duy người chủ. Quan trọng hơn nữa là người đứng đầu còn phải hiểu rõ và chia sẻ, truyền cảm hứng cho cấp dưới thấm nhuần 3 yếu tố trên.

CEO Viettel: Khởi nghiệp là phải xả thân

Phát biểu tại tọa đàm về doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới tổ chức mới đây, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Khi khởi nghiệp, dù phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo cuối cùng thì cũng phải xả thân.

Viettel

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Không có gì là sức mạnh vô cùng lớn của người khởi nghiệp, bởi "khi không có gì để mất, bạn có mọi thứ để thắng".

Bà Phạm Chi Lan: Phải có tinh thần xây dựng doanh nghiệp mới 

Đề cập về tinh thần khởi nghiệp, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, dù có phong trào khởi nghiệp nhưng phải có tinh thần xây dựng doanh nghiệp mới, hoạt động trên cơ sở đổi mới sáng tạo, tiếp cận với công nghệ mới, ứng dụng công nghệ mới cũng như thay đổi cách thức quản trị doanh nghiệp làm cho năng suất lao động và hiệu quả tăng lên so với trước.

Phạm Chi Lan

Bà Lan lưu ý: Đừng biến khởi nghiệp thành một thứ phong trào có thể áp dụng rộng rãi cho rất nhiều người, cứ đăng kí khởi nghiệp nhưng không mang lại những giá trị thực chất, giá trị gia tăng cao hơn, năng suất và hiệu quả lớn hơn cho doanh nghiệp cũng như cho nền kinh tế.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, việc phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đòi hỏi hệ thống thể chế và chính sách mới, mà trước hết là phải có môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp./.

Trần Ngọc/VOV.VN


Bài liên quan