13:20 26-05-2020

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Nông dân làm giàu nhờ kiếm tiền tỷ từ nông sản

Thứ 3, 08:00 21/02/17

Các mô hình canh tác mới như trồng rau trong nhà lưới, trang trại nấm linh chi, nuôi lợn sạch, cá lồng... đã giúp nhiều nông dân làm giàu hiệu quả.

Nhu cầu thực phẩm và giá thực phẩm đang tăng cao trong những năm gần đây đã giúp nhiều nông dân làm giàu ở nông thôn từ các mô hình canh tác mới như trồng rau trong nhà lưới, trang trại nấm linh chi, nuôi lợn sạch, nuôi cá lồng...

Nếu ở nông thôn và muốn làm giàu thì phát triển nông sản năng suất cao thu lãi “khủng” là những gợi ý khả quan dành cho bạn tham khảo:

Rau trong nhà lưới

Nông dân ở nhiều nơi đã chuyển sang mô hình trồng rau trong nhà lưới, thu về từ trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Họ có thể thu hoạch 8 vụ mỗi năm. Giá bán lẻ loại rau này cao hơn 5-10% so với rau thường. Tính trung bình, mỗi năm, người dân thu 4 tấn rau một sào. Với giá 10.000 đồng mỗi kg, họ đã thu về 40 triệu đồng một sào.

Trang trại nấm

Trồng nấm gần đây đang trở thành nghề nông nghiệp giá trị của người nông dân nghèo. Kỹ thuật trồng nấm bạn có thể tự học hoặc nhờ chuyên gia nông nghiệp tư vấn. Tùy vào lượng vốn của mình, bạn có thể mở một trang trại trồng nấm nhỏ trên dưới 20 triệu. Với nguồn cung cấp nấm ổn định và tiềm năng, bạn có thể thu lãi trong vòng 3 – 5 tháng và mở rộng kinh doanh của mình với nhiều loại nấm khác nhau, phục vụ cho nhu cầu thực phẩm sạch và thuốc chữa bệnh.

Gần đây, nhiều bà con nông dân ở Quảng Ninh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng quen thuộc (lúa và cây trồng khác) sang nấm. Nấm được trồng theo phương pháp treo giàn, không phủ đất giúp hạn chế dịch bệnh phát sinh, tận dụng tối đa diện tích và giảm chi phí đầu vào. Hầu hết đều cho năng suất cao.

Nếu sử dụng diện tích trên 300m2 để trồng hơn 25.000 bịch nấm, mỗi năm thu hoạch 3 vụ, người dân thu về cả tỷ đồng.

Trồng các loại cây gia vị
Các loại cây gia vị như đúng cái tên của chúng thường được cho thêm vào thức ăn với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, chúng lại là thứ không thể thiếu để tăng mùi vị cho thức ăn và nhu cầu sử dụng chúng cũng rất đa dạng. Có vô số những loại gia vị khác nhau mà con người sử dụng trong chế biến thức ăn hàng ngày, và đa phần chúng có giá không rẻ. Trong khi đó, việc trồng chúng lại đơn giản không khác gì việc trồng rau. Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc trồng các loại cây gia vị có nhu cầu cao và giá trị cao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của bạn. Một số loại cây gia vị thậm chí còn rất dễ trồng và sinh sống tốt ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau như nghệ, gừng, ớt, hòe, quế, sả, đinh lăng, lá lốt…

Chuối tiêu hồng

Một ha đất trồng chuối tiêu hồng tại Hưng Yên cho doanh thu gấp cả chục lần vốn đầu tư ban đầu. Nếu người dân sở hữu 50 mẫu, với mức lãi 40 triệu đồng một mẫu mỗi năm, sau khi trừ chi phí, sẽ thu về khoảng 2 tỷ đồng. Chuối được trồng đan xen thành nhiều lô, giúp người dân địa phương thu hoạch quả quanh năm.

Cam xoàn

Cam xoàn nổi tiếng ở tỉnh Hậu Giang. Cam xoàn cho trái theo chùm, bình quân, một cây cho phép người dân thu về 40 đến 50 kg mỗi năm. Tùy từng địa phương mà cam xoàn có các mức giá khác nhau, dao động 45.000-60.000 đồng một kg.Nuôi cá lồng

Mô hình nuôi cá lồng trên sông thực hiện tại nhiều địa bàn trên cả nước giúp bà con nông dân thu về tiền tỷ mỗi năm. Ví dụ tại Hòa Bình, mỗi năm, người dân có thể cho ra sản lượng đến 350 tấn cá, thu về khoảng 20 tỷ đồng; tại Phú Thọ mỗi năm sản lượng lên đến 3.000 tấn, mang lại hàng trăm tỷ đồng…

Mô hình lúa tôm

Nhiều nông dân thuộc vùng chuyên canh lúa năng suất thấp ở các tỉnh ven biển của miền Tây như Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh… đồng loạt mở rộng mô hình sản xuất theo hướng một vụ lúa, một vụ tôm.

Tôm nuôi trong ruộng sử dụng thức ăn tự nhiên, ít dịch bệnh và thải ra sản phẩm có thể sử dụng cho lúa phát triển. Vì vậy, chi phí đầu tư cũng tiết kiệm hơn bình thường. Nhiều hộ tại đây đạt doanh thu 2-2,5 tỷ đồng trong toàn vụ.

Xuất khẩu nông sản

Đây là hướng làm giàu bằng nông nghiệp mang tính hội nhập cao và tạo giá trị kinh tế lớn dành cho những người muốn mang sản phẩm nông nghiệp của địa phương mình đến các thị trường quốc tế. Thành công của xuất khẩu nông sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố thị trường, chất lượng nông sản và quy mô kinh doanh.

Nuôi lợn sạch

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược kiếm bạc tỷ hàng năm. Quy trình nuôi lợn bằng thảo dược được áp dụng theo 2 giai đoạn cơ bản: Giai đoạn đầu (nuôi lợn từ nhỏ đến khoảng 50 – 60 kg) cho lợn ăn theo công thức chăn nuôi lợn bình thường như các trang trại khác trong vùng; Giai đoạn 2 (nuôi lợn lấy thịt bán) cho lợn ăn thảo dược với thời gian từ 3 – 4 tháng cuối khi lợn chuẩn bị xuất chuồng.

Công thức pha trộn thức ăn chăn nuôi là trộn cám ngô với 10 loại thảo dược: Hoa Kim ngân, mạch nha, sơn tra, sử quân, sa tứu, thần khúc, thổ phục linh, nghị vàng, ngưu tuất và tỏi ta. 
Trong đó, 2 loại dược liệu chủ đạo là hoa kim ngân và tỏi ta.

Nuôi cá lồng

Hiện nay, mô hình nuôi cá lồng trên sông được thực hiện tại nhiều địa bàn trên cả nước giúp bà con nông dân thu về tiền tỷ mỗi năm. Tại Hòa Bình, mỗi năm, người dân có thể cho ra sản lượng đến 350 tấn cá gồm các loại như cá lăng đen, lăng vàng, trắm giòn, chép giòn, cá vược... thu về khoảng 20 tỷ đồng.

Trong khi đó ở Phú Thọ, mỗi năm sản lượng lên đến 3.000 tấn cá, mang lại nguồn lợi kinh tế hàng trăm tỷ đồng cho bà con, giúp nhiều hộ gia đình có cuộc sống khấm khá hơn. Bên cạnh đó, với mô hình này, người dân không chỉ tận dụng nguồn nước tự nhiên mà còn góp phần làm sạch khu nuôi thả do lợi dụng được dòng chảy.

Gà thả đồi

Những năm gần đây, gà đồi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thịt chắc, ngon. Nhờ nuôi thả gà đồi, hàng năm bà con tại huyện Sóc Sơn hay Phú Bình có thể cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn con gà, giúp thu về hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm. Để có được điều này, gà phải được lựa chọn từ những con khỏe mạnh, thuộc giống gà ri bản địa, đã được tiêm văcxin và kiểm dịch trước khi đến tay từng hộ nuôi. Gà được nuôi cách xa khu công nghiệp, tại những nơi thoáng đãng, có không gian rộng rãi, tạo điều kiện cho việc vận động.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen.  Với mức giá trên thị trường từ 800.000 đồng đến một triệu đồng mỗi kg, thịt trâu khô mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho nhiều hộ gia đình tại xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Nhờ việc áp dụng phương thức chế biến bằng bếp lò, các cơ sở sản xuất tại đây có thể cung cấp đến hàng chục tấn sản phẩm một năm nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo./.

Trần Ngọc/VOV.VN (Tổng hợp)


Bài liên quan

789