22:35 21-04-2018

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Nữ sinh Huế khởi nghiệp thành công từ… rơm rạ

Thứ 6, 08:00 30/12/16

Nhận thấy lá cây, rơm rạ bị đốt bỏ sau thu hoạch vừa gây ô nhiễm môi trường lại lãng phí, Ngọc Ánh tìm ra phương pháp biến rơm thành giấy.

Sáng kiến sản xuất giấy xanh từ phế phẩm nông nghiệp là ý tưởng của Đặng Thị Ngọc Ánh, sinh viên năm 4 khoa Kiến trúc trường Đại học Khoa học Huế. Xuất phát từ những băn khoăn trong cuộc trong cuộc sống thường ngày, khi chứng kiến cảnh hàng ngày mẹ đi chợ thường thu gom các túi nilon để sử dụng lại. Từ đó cô nàng sinh năm 1995 đã bắt đầu nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm có thể tái chế và thân thiện với môi trường.

Đến khi học lớp 11, mỗi ngày Ánh đều thấy các cô lao công đem đốt lá cây sau khi dọn vệ sinh sân trường gây khói bụi, ô nhiễm. Lại một lần nữa Đặng Thị Ngọc Ánh đặt ra câu hỏi làm sao để sử dụng lượng lá cây này vào những việc có ích? Một ý tưởng nảy ra, giấy được làm từ gỗ, trong khi đó cả gỗ và lá cây đều có thành phần chính là xenlulozo. Ánh đã tự nghiên cứu phương pháp làm giấy từ lá cây, tuy nhiên khi trình bày ý tưởng này với thầy cô, bạn bè, mọi người đều cho rằng công trình khoa học này quá sức với một nữ sinh lớp 11.

Sản phẩm giấy làm từ phế phẩm nông nghiệp của Ngọc Ánh được dùng trong hoạt động vẽ tranh vì môi trường tại một số trường học (Ảnh NVCC).

Với bản tính ham học hỏi và đam mê khoa học, Ánh bất chấp khó khăn, bắt tay vào phân tích các thành phần trong lá cây để làm giấy. “Những ngày đầu em phải chịu rất nhiều áp lực về tâm lý, thầy cô bạn bè đều không tin có thể làm ra giấy mà không dùng hóa chất kết dính. Thậm chí một số bạn còn “tẩy chay” em nữa. Đến khi em cầm được tờ giấy trên tay, mọi người mới bắt đầu tin tưởng và ủng hộ dự án của em”, Ngọc Ánh kể về những áp lực tâm lý khi mới bắt đầu dự án.

Thừa đam mê, có năng lực nhưng lại thiếu kinh phí, ngày Ánh được thầy Hiệu trưởng ủng hộ, nữ sinh lớp 11 nhận được hỗ trợ 700.000 đồng. Niềm vui chưa dứt, Ngọc Ánh lại phải ngậm ngùi vì số tiền này chỉ đủ để mua 1 chi tiết máy làm giấy. Không chịu khuất phục, Ngọc Ánh bất chấp vất vả đạp xe 40km lên thành phố, tìm đến những khu chợ buôn bán linh kiện máy móc cũ rồi tự mày mò chế tạo ra máy xay và máy ép, giảm tiêu hao sức lao động thủ công. mà lại tiết kiệm kinh phí. Với máy xay, Ánh sử dụng động cơ motor 3 ngựa, đạt công suất 1490 vòng/ phút. Còn máy ép có thể đạt được 120 tấn/lần. Nhờ vậy mà các công đoạn làm giấy của Ánh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Không dừng lại ở đó, khi lên đại học, cô nàng tiếp tục nảy ra ý tưởng làm giấy từ những phế phẩm nông nghiệp. Tận dụng những rơm rạ thừa, bỏ đi để làm ra giấy. Ban đầu những gốc rơm rạ bỏ đi được Ngọc Ánh thu gom lại, ngâm bùn khoáng, sau đó nấu ở nhiệt độ 1080 oC. Tiếp đến là công đoạn giã nguyên liệu, làm giấy, phơi sấy khô để tạo ra sản phẩm. Điểm nổi bật trong sản phẩm giấy của Ngọc Ánh là hoàn toàn không sử dụng hóa chất mà dùng các phương pháp cơ lý để thay thế.

Tùy theo từng loại giấy, Ánh áp dụng những tiêu chuẩn công nghệ khác nhau. Giấy xanh làm từ phế phẩm nông nghiệp của Đặng Thị Ngọc Ánh có nhiều công dụng khác nhau như giấy dùng để viết, giấy cách âm, giấy vẽ thủ công, giấy hoa văn in nổi, giấy hút ẩm cho các thiết bị điện tử, đặc biệt loại giấy này còn dùng để gói các loại đồ ăn vì hoàn toàn không dùng hóa chất.

Với sáng tạo khoa học mang tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường, Ngọc Ánh được nhận giải thưởng Eureka lần thứ XVII năm 2016.

Hiện tại Đặng Thị Ngọc Ánh đang phối hợp với các chuyên gia sản xuất rộng rãi loại giấy này để tung ra thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó nữ sinh Đại học Khoa học Huế cũng đang tiếp tục nghiên cứu và dự kiến sẽ “trình làng” sản phẩm mới vào đầu năm sau./.

Nguyễn Trang


Bài liên quan