23:44 17-10-2019

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Rác – Kho báu của những nhà khởi nghiệp trẻ

Thứ 6, 07:30 06/01/17

Nhà khởi nghiệp trẻ Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải để mở một startup mang tên Waster tại Úc.

Cả núi tiền trong... đống rác

Chàng trai người Úc Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải tại Úc để mở một startup (khởi nghiệp) mang tên Waster.

Aodhan

Với nhà khởi nghiệp trẻ Aodhan MacCathmhaoil, núi rác của thành phố Sydney (Úc) chính là kho báu tỉ đô

Công ty Waster hướng đến thị trường “ngách” bị bỏ quên bấy lâu là dịch vụ xử lý và tái chế chất thải giá rẻ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp của Aodhan MacCathmhaoil đang lên kế hoạch “phủ sóng” trên toàn nước Úc.

Doanh nhân trẻ này chia sẻ: Ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc trị giá đến gần 10 tỉ USD/năm. Thế nhưng, cách kinh doanh trong ngành này tại Úc đã trở nên lạc hậu. Và đây là cơ hội làm ăn của Waster nhờ thay đổi các dịch vụ trong lĩnh vực xử lý và tái chế rác thải.

Theo Cục thống kê của Úc, chỉ trong năm 2010-2011, xứ sở chuột túi đã tạo ra 53 triệu tấn rác thải, mang về cho các dịch vụ tái chế rác thải số tiền 2,2 tỉ USD.

Những nhà đồng sáng lập của Waster - Aodhan MacCathmhaoil và Joanna Wells - cho rằng, startup này sẽ là bước ngoặc cho ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc.

Joanna

Joanna Wells - Nhà đồng sáng lập Waster

Chiến thuật kinh doanh mới

Một trong những nét tươi mới mà Waster mang lại cho ngành công nghiệp rác thải đó là “chiến thuật” ký hợp đồng ngắn hạn, chỉ với thời hạn 30 ngày thay vì vài tháng hay dài hơn như thường lệ. Như vậy chi phí của khách hàng dành cho dịch vụ xử lý rác thải sẽ được giảm bớt, phù hợp hơn với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, tính năng đặt dịch vụ trên trang mạng của startup này cũng là một điểm đột phá trong ngành xử lý rác thải.

“Theo phương thức truyền thống tại Úc, nếu như bạn mở một cơ sở kinh doanh, bạn sẽ phải gọi điện đến tận công ty và yêu cầu họ báo giá. Sau đó nhân viên của hãng xử lý rác thải sẽ đến cơ sở của bạn, quan sát đánh giá, rồi báo giá cho bạn bằng miệng. Nếu bạn gọi năm người thì sẽ có 5 giá khác nhau, tốn nhiều thời gian hơn. Chúng tôi bỏ sự bất tiện này bằng cách cho bạn đặt dịch vụ qua mạng”, nhà sáng lập Waster chia sẻ.

Hãng nghiên cứu thị trường IBISWorld dự tính, trong 5 năm tới, lợi nhuận của ngành dịch vụ thu gom rác thải tại Úc sẽ tăng trưởng 4,9% hằng năm./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN (Theo Sydney Morning Herald)


Bài liên quan

789