22:37 21-04-2018

  • Tập đoàn Hoa Sen đạt "Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

  • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng mái ấm gia đình Việt

  • Tập đoàn Hoa Sen tổ chức diễn đàn kinh tế tư nhân Việt

  • Top công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới

Startup thua lỗ do lười làm, tiêu hoang, tuyển dụng ồ ạt

Thứ 4, 08:19 11/01/17

Tờ Bloomberg vừa cảnh báo công ty khởi nghiệp làm ăn thua lỗ, "đốt tiền" nhà đầu tư do lười làm, tiêu hoang, tuyển dụng ồ ạt...

Mặc dù cái tên GitHub không được biết đến nhiều bên ngoài ngành công nghệ nhưng các lập trình viên trên toàn thế giới đều hứng thú với phần mềm của hãng. Công ty khởi nghiệp này hiện điều hành một loại Google Docs dành cho các lập trình viên - tạo kho để họ chia sẻ và hợp tác công việc. Tuy nhiên, Bloomberg cho hay, GitHub hiện đang thua lỗ do lười làm, chi tiêu hoang phí, tuyển dụng ồ ạt...

Ban dầu, sự nổi lên của GitHub đã thu hút nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Sequoia Capital là một trong những nhà đầu tư tiên phong với 250 triệu USD vào khoảng giữa năm 2015. Tuy nhiên, ban lãnh đạo của GitHub đã quá hăng hái chi tiêu số tiền này. Công ty đã trả tiền để cho nhân viên đi công tác tới mọi nơi trên khắp thế giới từ Amsterdam, London, New York… Chi phí càng đội lên nhiều hơn khi lượng nhân viên tại trụ sở chính đã tăng gấp đôi, tới 600 người chỉ trong vòng 18 tháng.

Theo nguồn tin từ tờ Bloomberg, GitHub đã thua lỗ 27 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2016 và tạo ra được 95 triệu USD doanh thu trong giai đoạn đó.

Dẫu vậy, ngồi trong văn phòng được trang trí với không gian nghệ thuật đương đại, doanh nhân Chris Wanstrath - nhà đồng sáng lập và CEO của GitHub vẫn nói rằng công ty hoạt động trơn tru và đang tăng trưởng.

CEO Github

Doanh nhân Chris Wanstrath - nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành GitHub

Mới đây, GitHub đã tuyển Mike Taylor – cựu phó chủ tịch tài chính của hãng sản xuất ô tô Tesla Motors - làm Giám đốc tài chính. Công ty này cũng đang có ý định tuyển thêm một vị trí CEO thời vụ.

Báo cáo về thu nhập cho thấy, GitHub đã thua lỗ 66 triệu USD trong 3 quý đầu tiên của năm 2016. Ít nhất 12 thành viên ban lãnh đạo của GitHub đã phải rời bỏ công ty kể từ năm ngoái. Một số cho rằng họ không thể tiếp tục làm việc tại GitHub bởi không hài lòng với phong cách lãnh đạo của CEO Chris Wanstrath.

Dẫu vậy, Chris Wanstrath vẫn khẳng định GitHubs đã huy động được 250 triệu USD vào năm ngoái và đang tính toán để sử dụng số tiền này.

Chris Wanstrath khởi nghiệp GitHub với 3 người bạn của mình trong suốt giai đoạn khủng hoảng năm 2008 và đã khởi động công ty trong suốt 4 năm. Thời điểm đó, họ khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Điều này không những buộc họ phải sử dụng công cụ của GitHub trong những dự án của chính mình mà còn tiết kiệm tiền thuê văn phòng.

văn phòng

Một góc văn phòng của GitHub

GitHub nhanh chóng trở thành công cụ cần thiết trong quá trình viết code của tất cả các công ty công nghệ lớn nhỏ và tạo ra một thế hệ lập trình mới bằng mã nguồn mở miễn phí.

Peter Levine – một đối tác tại Andreessen Horowitz – đã tiếp cận các nhà sáng lập GitHub và cuối cùng thuyết phục họ nhận khoản vốn đầu tiên vào năm 2012. Công ty này đã dẫn đầu vòng huy động vốn 100 triệu USD và Levine gia nhập hội đồng quản trị. Năm sau đó, GitHub đã ký kết hợp đồng thuê trụ sở tại San Francisco kéo dài 7 năm trị giá 3 triệu USD.

Điều này là động lực để các nhân viên tới văn phòng. Sảnh của tòa nhà được trang hoàng lộng lẫy và dành hẳn 5.000m2 để đặt những bộ bàn ghế gỗ và trang trí các tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

van phong

Văn phòng công ty Github

Vấn đề bắt đầu nảy sinh từ năm 2014 khi xuất hiện một đối thủ cạnh tranh GitLab có cái tên gần giống với GitHub. GitLab cung cấp dịch vụ và sản phẩm giống với GitHub với giá thành rẻ hơn.

Hiện tại, GitLab tuyên bố có hơn 110.000 tổ chức bao gồm của IBM và Macy’s đang sử dụng các phần mềm của họ.

Mặc cho sự trỗi dậy của GitLab, CEO GitHub vẫn khăng khăng cho rằng, đối thủ cạnh tranh giúp nâng giá trị hoạt động kinh doanh của công ty.

Với số tiền được đầu tư ban đầu, năm ngoái công ty được định giá ở mức 2 tỷ USD nhưng sau đó lại tuyển dụng quá đà. Họ đã dành 71 triệu USD chi cho lương và các khoản phụ cấp trong năm tài chính vừa qua theo một tài liệu của Bloomberg. Năm 2016, khoản này đã tăng lên 108 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 2 tới tháng 10. Đây là mức chi tiêu lớn nhất của một công ty khởi nghiệp.

Thời điểm hiện tại đã có ít nhất 5 nhân viên chủ chốt của GitHub ra đi và có sự xáo trộn trong ban lãnh đạo. Trong số đó có đồng sáng lập Scott Chacon - người rời bỏ công ty để tạo dựng 1 startup mới cho riêng mình.

Có nhiều bằng chứng cho thấy đặc quyền được đi du lịch khắp nơi tại GitHub không có dấu hiệu biến mất, họ cũng sẽ không kìm hãm việc chi tiêu quá đà hiện tại và điều này dĩ nhiên ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của công ty./.

CTV Ngọc Loan (Theo Bloomberg)


Bài liên quan